Uncategorized

Du lịch Sa Thầy – Thiên nhiên hoang sơ xen lẫn đô thị trẻ chuyển mình mạnh mẽ.

Du lịch Sa Thầy – Thiên nhiên hoang sơ xen lẫn đô thị trẻ chuyển mình mạnh mẽ.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray – Di sản ASEAN độc đáo.

Cách thành phố Kon Tum khoảng 30km về hướng Tây Bắc, nằm trên địa phận hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi  chính là Vườn quốc gia Chư Mom Ray. Nơi đây có tính đa dạng sinh học cao nhất trong hệ thống các Vườn quốc gia trên cả nước. Bên cạnh đó, khu vực này có điều kiện giao thông khá thuận lợi, gần Thuỷ điện Yaly, đường mòn Hồ Chí Minh, cửa khẩu quốc tế Bờ Y… giúp cho Vườn quốc gia Chư Mom Ray ngày càng được nhiều du khách biết đến. 

Vườn quốc gia Chư Mom Ray được hình thành từ Khu bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray với diện tích hơn 56.000ha. Điểm đến này cũng là vườn quốc gia duy nhất của Việt Nam tiếp giáp với hai nước láng giềng là Lào và Campuchia. Ngay cạnh Vườn quốc gia Chư Mom Ray là Vườn quốc gia Virachey của Campuchia và Khu bảo tồn Đông Nam Ghong của Lào. Diện tích rừng toàn bộ khu vực này vào khoảng 700.000ha tạo thành một khu bảo tồn rộng lớn xuyên quốc gia, có tầm quan trọng đặc biệt đối với bảo tồn đa dạng sinh học ở khu vực Đông Dương và Đông Nam Á.

Giới thiệu về Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Tổng diện tích rừng Chư Mom Ray đặc dụng vào khoảng 54.583,59 ha; rừng sản xuất 1.665,64 ha; vùng đệm 188.749 ha. Gồm các xã Bờ Y, Sa Loong (huyện Ngọc Hồi); Rờ Kơi, Sa Nhơn, Sa Sơn, Mô Rai, Ya Xiêr, thị trấn Sa Thầy (huyện Sa Thầy. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số, nổi bật là người Gia Rai và người Rơ Măm.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray nằm ở ngã ba Đông Dương, phía Tây giáp Campuchia, phía Tây Bắc giáp Lào. Tại đây có dãy núi Chư Mom Ray trùng điệp, nhiều sông suối, ao hồ, ghềnh thác… tạo nên tiềm năng lớn để tạo thành một vùng bảo tồn thiên nhiên hoang dã với hệ sinh thái đặc trưng của khu vực Đông Nam Á.

Hệ thực vật rừng quốc gia Chư Mom Ray phong phú, đa dạng về số loài và trạng thái. Theo số liệu đã thống kê được thì nơi đây có khoảng 1534 loài, trong đó có 113 loài quý hiếm thuộc họ phong lan, ngành hạt trần, các loài họ dầu, lớp tuế, kim giao, thông tre, trắc, cẩm lai…

Hệ động vật Vườn quốc gia Chư Mom Ray ghi nhận 718 loài, gồm 115 loài động vật có vú, 275 loài chim, 41 loài bò sát, lưỡng cư, 108 loài cá nước ngọt, 179 loài côn trùng. Trong đó có 124 loài quý hiếm có tên trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới, điển hình như: vượn đen má hung, mang Trường Sơn, bò tót, hổ Đông Dương, voi, gấu ngựa, beo lửa…, thằn lằn giả 4 vạch mới, rắn sài mép trắng, rắn trán cúc…, chim hồng hoàng, công, đại bàng đất…

Với đặc điểm đa dạng sinh học và nhiều nguồn gen quý, năm 2004, Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là di sản ASEAN.

Đô thị trẻ chuyển mình mạnh mẽ từng ngày.

Với những thay đổi trong những năm qua – huyện Sa Thầy tiếp tụ thực hiện những chỉ tiêu đề ra từ những ngày đầu thực hiện đổi mới.

Cụm công nghiệp thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum có diện tích 25ha (phía Đông giáp đường vành đai phía Tây; phía Tây giáp đất trồng cao su; phía Nam giáp đường đi xã Ya Xiêr; phía Bắc giáp đường đi trung tâm huyện Ia H’Drai).

Cụm công nghiệp được định hướng bố trí các ngành nghề bao gồm: Chế biến gỗ, lâm sản; sản xuất mộc dân dụng, gạch ngói không nung; sản xuất sản phẩm, phụ tùng lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp, nông thôn; tiểu thủ công nghiệp và nghề truyền thống.

UBND tỉnh Kon Tum giao UBND huyện Sa Thầy căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để thành lập hoặc lựa chọn đơn vị trực thuộc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị quản lý đầu tư, hoạt động và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp; Sở Công Thương là cơ quan đầu mối tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện quản lý nhà nước đối với Cụm công nghiệp theo đúng quy định hiện hành.

Bên cạnh đó những tiện ích công trình công cộng – cơ sở hạ tầng cũng được đồng bộ. Trường học, chợ đầu mối, bến xe trung tâm huyện cũng được khai trương tạo nét khang trang cho bộ mặt huyện Sa Thầy và phục vụ cho đời sống nhân dân nơi đây.

Không chỉ dừng lại ở đó, UBND huyện Sa Thầy cũng chấp thuận đầu tư cá nhân và tập đoàn mang đến một đại đô thị kiểu mẫu ngay tại trung tâm thị trấn Sa Thầy – Kon Tum Sun Garden

Khi đại đô thị này mọc lên – Sa Thầy sẽ hoàn toàn là một điểm đến trong mỗi tiềm thức của du khách khi đặt chân đến Kon Tum.

 

Post Comment